Lý giải ý nghĩa thắp ba nén hương trầm văn hóa thờ cúng

Dâng hương là nghi thức quan trọng trong tập tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam nghìn đời nay. Ba nén hương trầm dâng lên bàn thờ, chính điện cửa chùa có ý nghĩa như thế nào? Trầm hương Thiền Việt sẽ cùng bạn lý giải vấn đề này.

Ý nghĩa của ba nén hương trầm trong văn hóa tâm linh

Thông thường trong các dịp đặc biệt của năm như giao thừa, mùng 1, ngày rằm, lễ Tết, cúng giỗ… con cháu thường quần tụ và thành kính thắp ba nén hương trầm lên bàn thờ tổ tiên. Vậy con số 3 nén hương bắt nguồn từ đâu? Điều này cần nhìn nhận trong quá trình lịch sử sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt.
Ba nén hương trầm mang ý nghĩa văn hóa, tôn giáo thiêng liêng

Nghi thức dâng ba nén hương trầm trong nhà Phật

Đạo Phật du nhập vào Việt Nam từ thế kỉ thứ I trước Công nguyên, gắn liền với thăng trầm của lịch sử, hòa nhập cùng tín ngưỡng truyền thống và vẫn thịnh hành trong đời sống ngày nay.
Khi thực hiện nghi thức dâng hương, thiền định, người tu hành thường dâng một nén hương hoặc 3 nén hương. Một nén hương được dâng lên tượng trưng cho Giới, Định, Tuệ, Tri kiến, Giải thoát. Đó là “ngũ sắc” trong hương đàn biểu thị cho tâm sáng hướng thiện, sự khai mở cho trí tuệ thông suốt để nhận biết thiện – ác, giúp tâm hồn con người buông bỏ những ích kỷ, tham lam, muộn phiền để đạt đến cảnh giới an lạc.
Ba nén hương trầm lại tượng trung cho Tam giới, Tam bảo, Tam thời trong kinh điển của Phật giáo. Trong đó Tam bảo gồm Phật (người sáng lập nên Phật Giáo, tương ứng với Giáo chủ cõi Niết Bàn) – Pháp (lời Phật dạy được ghi chép thành sách, kinh thư) – Tăng (người tu hành theo giáo lý Phật dạy hướng tới sự siêu độ, niết bàn, giải thoát). Tam giới là Dục – Sắc – Vô Sắc. Tam thời là Quá khứ – Hiện tại – Tương lai, những giai đoạn phải trải qua của một kiếp người. Vậy nên nói chỉ ba nén hương trầm thôi nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu sắc của đạo Phật, hướng con người đến sự an vui, thanh tịnh, thiện lành.

Nghi thức dâng ba nén hương trầm trong phong thủy

Trong phong thủy, người xưa quan niệm những con số lẻ như 1,3,5,7,9 đại diện cho tính dương, con số chẵn như 2,4,6,8,10 đại diện cho tính âm. Vậy nên khi người sống thắp hương tưởng nhớ người đã khuất thường dâng hương theo con số lẻ, đặc biệt là số 3 với ba nén hương trầm.
Thế giới được hợp thành bởi ba cõi Trời – Đất – Người, vậy nên ba nén hương trầm tượng trưng cho ba cõi đó. Khi ấy, nén hương được coi là nhịp cầu kết nối giữa thế giới thực với thế giới tâm linh. Chân hương và bát hương tượng trưng cho cõi dương – cõi người đang sống, đỉnh hương và khói hương tượng trưng cho cõi âm – nơi có các vị thần linh và ông bà, cha mẹ đã khuất.
Dâng ba nén hương trầm không chỉ thể hiện sự tưởng nhớ, yêu kính, biết ơn với gia tiên mà còn gửi gắm những tâm tư, nguyện cầu về hạnh phúc, bình an, tài lộc đến với thần linh.
Thuyết phong thủy đề cao các yếu tố ngũ hành – nhân tố cơ bản hợp nên thế giới, sự sống gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa Thổ. Do đó khi dâng hương thờ cúng, người Việt cũng thường thắp 5 nén nhang để hướng tới năm phương trời đất và năm hướng thần linh.

Công dụng tuyệt diệu của ba nén hương trầm đối với sức khỏe, phong thủy

Khác với nén nhang thông thường, ba nén hương trầm quý giá, đặc biệt bởi nó được bào chế bởi loại gỗ trầm hương quý xưa nay hiếm. Tại sao gỗ trầm hương lại được người xưa trân quý gọi tên là “tinh túy của tự nhiên”, “đế vương của các loại hương”?
Quá trình để tạo nên trầm hương vô cùng khắc nghiệt và phải chờ đợi rất lâu cho nhựa thơm của cây dó bầu tích tụ, lắng đọng thành chất gỗ tỏa hương thơm ngát. Thời gian kiến tạo trầm hương tự nhiên trong khoảng 30 năm. Vậy nên những cuộc săn trầm rất gian nan, phải trả giá bằng máu và tính mạng khi đối mặt với thú dữ, rừng sâu nước độc.
Sản phẩm nhang trầm của Trầm hương Thiền Việt
Ba nén hương trầm của Trầm hương Thiền Việt được nghiên cứu, tinh luyện từ bột gỗ trầm hương nguyên chất 100%, chất kết dính hương hoàn toàn tự nhiên từ vỏ cây bời lời nên là dòng nhang sạch, tốt cho sức khỏe người dùng. Nhang không tẩm hóa chất như nhang thông thường và bào chế theo công thức bí truyền của người Tây tạng cổ nên giữ được hương thơm dịu ngọt, thuần khiết, tinh tế của trầm hương.
Về giá trị sức khỏe, trầm hương được mệnh danh là thần mộc điều trị bách bệnh như hen suyễn, khó thở, đau dạ dày, cảm lạnh…Thắp nhang trầm không chỉ giúp diệt khuẩn, lọc sạch không khí mà còn giúp điều hòa, lưu thông khí huyết trong cơ thể.
Hương thơm phảng phất từ ba nén hương trầm mang đến sự thư giãn, sảng khoái cho người hít ngửi. Khói hương từ nhang trầm tự nhiên rất tinh sạch, không gây ám đen lên tường nhà, không gây khó chịu hay tổn thương đường thở.
Về giá trị phong thủy, trầm hương vốn là thần mộc có tính linh mạnh mẽ, hội tụ dương khí của đất trời, vạn vật nên có thể cân bằng năng lượng âm dương, hấp thụ và hóa giải tà khí, chiêu dẫn may mắn, phúc lành.
Trong các lễ xông đất, khai trương cửa hàng, tẩy uế, nhập trạch…ba nén hương trầm thường được dâng lên với mong muốn tịnh hóa hung khí, tiêu trừ vận hạn, trấn hương vượng khí, tài lộc cho gia chủ.
Ba nén hương trầm vô cùng quý giá và thiêng liêng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Tuy nhiên để mua được sản phẩm nhang trầm chuẩn chất lượng, bạn cần đến một địa chỉ uy tín. Dòng sản phẩm nhang trầm của Trầm hương Thiền Việt với sự tinh khiết, tự nhiên cùng sự trì chú đặc biệt từ các chuyên gia phong thủy sẽ mang lại may mắn, vượng khí, tài lộc cho gia đình bạn.

Tin tức liên quan

Call Now ButtonGọi 0987.225.898